การจะเลือกซื้อแหวนเพชรซักวง หรือการจะเลือกเพชรน้ำงามซักเม็ด ที่ไร้ตำหนิของเพชรแล้ว  ใบเซอร์ก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกซื้อเพชรเช่นกัน

          ใบเซอร์เพชร หรือ Diamond Report  เป็นใบที่ใช้รับรองคุณภาพของเพชร ซึ่งออกให้โดยสถาบันอัญมณี ที่มีห้องปฏิบัติการตรวจสอบเพชรโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ดังนั้นหากเราซื้อเพชรและได้เพชรมาพร้อมกับใบเซอร์ก็มั่นใจได้เลยว่าเพชรที่ซื้อมานั้นเป็นเพชรแท้แน่นอน

          วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสถาบันออกใบเซอร์เพชรที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ  มีอยู่ 5 สถาบันหลักๆ ด้วยกัน  โดยจะเรียงอันดับที่ได้รับความนิยมจากน้อยไปหามาก มีดังต่อไปนี้

 

 

          อันดับที่ 5 EGL ย่อมาจาก European Gemological Laboratory  เป็นสถาบันของยิว ที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุดจากทั้งสถาบันอื่นๆ ที่มี  มีสำนักงานอยู่ประมาณ 3 แห่ง ได้แก่ EGL USA , EGL HK , EGL Isarael เหตุผลที่ได้รับความนิยมน้อยมีด้วยกันหลายปัจจัย ยกตัวอย่าง เพชรหนึ่งเม็ด ส่งตรวจทั้งสามแห่ง แต่ผลแลปที่ได้ออกมามีค่าต่างกัน เช่น สี ความสะอาด หรือตำหนิของเพชร

 

          อันดับที่ 4 AGS ย่อมาจาก American Gem Society สถาบันตั้งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถาบันที่เน้นทางด้านการคัดเกรดของเพชร เข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้สักพัก จากนั้นก็เงียบหายไป

 

 

          อันดับที่ 3 IGI ย่อมาจาก International Gemological Institute เป็นสถาบันที่มีสาขาเยอะที่สุดในโลก เหมาะสำหรับการออกใบเซอร์เพื่อความอยากรู้ อยากดูเล่นและเก็บไว้ที่บ้าน เพราะราคาในการออกใบเซอร์ถูกกว่าสถาบันอื่นประมาณ 20% – 30% 07 จึงทำให้ไม่เหมาะแก่การเก็บไว้เชิงธุรกิจ

          อันดับที่ 2 HRD  หรือ HRD Antwerp เป็นสถาบันอัญมณีของประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าเพชรและศูนย์กลางการเจียระไนอันดับหนึ่งของโลก มีสำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศเบลเยี่ยมเพียงที่เดียว ปัจจุบันยังไม่มีสำนักงานขยายออกไปที่อื่นเพิ่ม สำหรับ HRD จะเน้นเพชรที่มีขนาด 1 กะรัต ขึ้นไป

 

          อันดับที่ 1 GIA ย่อมาจาก Gemological Institute of America เป็นสถาบันอัญมณีหลักของประเทศสหรัฐอเมริกาและมีสำนักงานกระจายออกไปตามประเทศที่เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายอัญมณีหลักๆของโลก

          GIA ถือเป็นผู้กำหนดมาตรฐานเป็นรายแรกๆของโลก ทำให้ใบรับรองอัญมณีจาก GIA มีความน่าเชื่อถือสูงจึงได้รับความนิยม และยังเป็นสถาบันที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในตลาดเครื่องประดับอัญมณี เหมาะสำหรับซื้อเก็บไว้เก็งกำไรทางธุรกิจหรือเก็บไว้เป็นกำไรทางด้านจิตใจ เพราะใบเซอร์ GIA ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง จึงทำให้ซื้อง่ายขายคล่องกว่าเพชรที่มีใบเซอร์จากสถาบันอื่นๆ

Facebook Comments